Những lưu ý quan trọng khi lắp điều hòa

Những lưu ý quan trọng khi lắp điều hòa
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: kien-truc ,Tin Tức ,tin-tuc Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Máy điều hòa là một trong những thiết bị không thể thiếu trong mọi gia đình, để sử dụng và vận hành thiết bị này một cách dễ dàng bạn cần phải lưu ý một số điều sau.

Bài viết này sẽ không đi sâu vào việc kỹ thuật của nhiều chủng loại mạng lưới hệ thống máy lạnh, cũng không đề cập tới mặt trái của máy lạnh là tác hại tới môi trường; mà chỉ đề ra những vụ việc thường gặp của loại thiết bị này trong công trình dân dụng, căn hộ chung cư nhằm tìm biện pháp kiến trúc – kỹ thuật phù hợp và dễ dàng. Ở đó, xử lý vị trí tiện lợi, bảo vệ mỹ thuật cho cục nóng – cục lạnh là cả một điểm cần quan tâm.

Biện pháp “cất” cục lạnh khi cục lạnh điều hoà chung tường với tủ.

Lắp điều hòa vào không gian sống

Mùa hè năm 2010 và đầu năm 2011; Nước ta đã trải qua một đợt nắng nóng kỷ lục chưa từng xảy ra trước đây. Trong thời gian đó sản phẩm được nhiều người dân săn đón và sử dụng đó chính là chiếc điều hòa. Và cũng trong năm đó nước ta cũng đón một đợt rét kéo dài, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người dân, nhất là người già và trẻ em, nhưng với việc trang bị máy điều hòa 2 chiều trong nhà, đã hạn chế được rất nhiều những tác hại từ biến đổi khí hậu. Chính vì vậy ngày nay bạn không thể thiếu được việc lắp đặt 1 chiếc điều hòa cho gia đình. Để có thể sử dụng điều hòa đúng cách và giúp chúng có tuổi thọ lâu nhất thì bạn cần chút ý những điểm sau.

Việc lắp đặt thiết bị này cho công trình, chung cư, gia đình, nhà xưởng phổ biến đến mức ở bất kỳ đâu bạn cũng thể bắt gặp. Điều hoà nhiệt độ gần như thiết bị quan trọng có trong mọi không gian được ví như một đồ nội thất sang trọng nhất, không thể thiếu ở văn phòng, phòng ngủ, quán xá. Còn đối với căn hộ gia đình, thì điều hoà nhiệt độ lúc này cũng tương tự như… quạt máy ngày xưa. Ngày nay máy điều hòa chiếm thị phần nhiều hơn so với những loại quạt cây, quạt treo tường…. Với các công trình xây mới, sử dụng điều hoà nhiệt độ là một nội dung tất nhiên của thiết kế – tiến hành khởi công, được tính trong chi phí đầu tư thiết kế và xây dựng.

Thiết kế và lắp đặt đồng Sở trong tiến độ thiết kế xây dựng

Lắp điều hòa vào không gian sống - 1

Điều hoà nhiệt độ là loại thiết bị “cứng” (thiết bị gắn cố định), có quan hệ chặt chẽ với kết cấu hạ tầng và kỹ thuật của công trình. cho nên, việc lắp ráp máy điều hoà phải được điều tra nghiên cứu tính toán kỹ từ khâu thiết kế: chọn lựa loại máy liên quan đến công suất, hình thức, các kiến nghị kỹ thuật của mạng lưới hệ thống đường dây, ống… rồi khớp nối với thiết kế của kết cấu hạ tầng, hệ thống điện, mạng lưới hệ thống thoát nước để có giải pháp thiết kế kết cấu hạ tầng – kỹ thuật đồng Bộ và tương thích. Nhiều chủ nhà (và thậm chí là tương đối nhiều kiến trúc sư) cho rằng: khi nào làm hoàn thành mua điều hoà về lắp cũng được. Đó là một suy nghĩ sai lầm không mong muốn. thực tế thì với các công trình cũ lắp thêm, bổ sung điều hoà thì đúng là… kiểu gì rồi cũng lắp được. Nhưng với công trình mới kiến thiết xây dựng, việc thiết kế, lắp ráp đồng Sở trong quy trình tiến độ xây dựng là rất là cần thiết, đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, kỹ thuật và cả vụ việc kinh tế (do mạng lưới hệ thống phù hợp và vận hành hiệu quả, không bị hao phí năng lượng).

Thông thường, sau khi đã có thiết kế mạng lưới hệ thống và định vị máy; việc lắp đặt mạng lưới hệ thống điều hoà được chia làm hai quy trình tiến độ trong quá trình thi công:

+ Quá trình thứ nhất là đặt mạng lưới hệ thống ống bảo ôn, dây điện từ địa thế dàn nóng tới dàn lạnh, đặt hệ thống ống thoát nước. hệ thống dây – ống đó thường được chôn âm tường, hoặc đi trên trần kỹ thuật. quá trình này cần đặt trước lúc thực hiện trát khối xây, hoặc bắt đầu khởi công trần giả. Cần lưu ý tuỳ chủng loại máy mà chờ nguồn điện ở dàn nóng hay dàn lạnh, hoặc rất có khả năng đi thừa dây (bọc theo ống bảo ôn) cho phép đấu điện ở hai đầu. Điều hoà nhiệt độ là thiết bị có hiệu suất tiêu thụ điện lớn, nên nhất thiết phải có thiết bị đảm bảo an toàn riêng (cầu dao/át), đặt độc lập hoặc cùng mạng lưới hệ thống tủ át của tầng.

+ Giai đoạn thứ hai là lắp máy, định vị dàn nóng, dàn lạnh, đấu nối mạng lưới hệ thống ống bảo ôn, dây dấu hiệu, dây nguồn, đường thoát nước với thiết bị. tiến trình đó thường thi công trước lúc sơn tường lượt cuối cùng và trước khi làm sàn gỗ (để tránh hư hại). Khi lắp ráp máy phải kiểm tra lại hệ thống ống, dây chờ sẵn bảo đảm nguyên vẹn, đảm bảo an toàn.

Một biện pháp che chắn cục nóng tránh điểm nhìn từ ở trong nhà ra vị trí phòng khách.

Đặt máy điều hoà ở đâu?

Đây là vấn đề dễ mà cũng không hề dễ, có liên quan trực tiếp tới thiết kế kết cấu hạ tầng và nội thất. đó cũng chính là vướng mắc hay gặp phải, gây khó khăn vất vả cho sự lắp ráp nếu như không còn sự tính toán từ khâu thiết kế. Với loại điều hoà thế hệ cũ (điều hoà một cục, hay còn gọi là vấn đề hoà xuyên tường – hiện hầu như còn sử dụng rất ít) thì không có nhiều chọn lựa cho vị trí; bởi phải tìm và ưu tiên cho bờ tường nào bảo vệ dàn nóng hướng ra nơi thoáng. Nhưng đối với điều hoà thế kỷ mới thì về cơ bản là có hai Bộ phận (dàn nóng và dàn lạnh) độc lập nhau về vị trí. Dàn nóng đặt phía bên ngoài để thổi hơi nóng ra, còn dàn lạnh đặt trong phòng, trong không gian tiếp đón không khí đã được điều hoà. đây chính là nguyên tắc chung, song rõ ràng đặt tại đâu lại là vấn đề không đơn thuần, cần được điều tra và nghiên cứu kỹ để đảm bảo thuận tiện bắt đầu khởi công lắp ráp, bảo vệ yêu cầu kỹ thuật, thẩm mỹ, vận hành tốt, dễ dàng bảo trì và sửa chữa khi có sự cố. thực tế, rất nhiều gia chủ làm đến khâu hoàn thành xong, gọi thợ tới lắp điều hoà mà không biết đặt máy ở đâu vì đặt đâu cũng thấy dở; chính do không còn tính toán thiết kế từ trước.Máy điều hoà (dàn nóng và dàn lạnh) nên đặt ở các vị trí sau:

– Dàn nóng: Dàn nóng điều hoà nên đặt trong logia, dưới sàn bancông (cao trên cửa). mặc dù dàn nóng được thiết kế để có khả năng đặt được ngoài trời, chịu mưa nắng song nếu được che chắn tuổi thọ của thiết bị vẫn cao hơn hẳn và hoạt động không thay đổi hơn. không chỉ có vậy, đặt điều hoà ở những địa thế đó cũng dễ dàng và an toàn trong quy trình tiến hành khởi công lắp ráp, bảo dưỡng do có sàn công tác. tuy nhiên, ưu tiên lớn nhất cho việc đặt dàn nóng phải là nơi và hướng thông thoáng. Một vấn đề hay gặp phải là dàn nóng điều hoà luôn làm ảnh hưởng tác động (xấu) đến mặt tiền, thẩm mỹ công trình. thế nên, biện pháp kiến trúc cần được điều tra nghiên cứu kỹ để bảo vệ tính thẩm mỹ. Tại vị trí điều hoà ở logia, bancông có khả năng thiết kế những kết cấu bao che nhẹ và thoáng như mạng lưới hệ thống lam, tường hoa thông thoáng mà vẫn che được dàn nóng điều hoà. với những công trình lớn hơn như văn phòng, ẩm thực, chung cư… rất có khả năng thiết kế giếng trời kỹ thuật, khe thoáng để đặt dàn nóng điều hoà. Cần chú ý quan tâm kích thước của không gian này phải đảm bảo thoáng rộng theo tiêu chí kỹ thuật.

– Dàn lạnh: Dàn lạnh được đặt trong phòng, phải để ở vị trí đảm bảo thẩm mỹ nội thất bên trong, không bị cản để có khả năng thổi khí đều khắp phòng. trong các khu công trình nhỏ như chung cư thì đa số dùng kiểu điều hoà treo tường. Và trong thực tế thì tỷ lệ sử dụng điều hoà lạnh nhiều hơn là vấn đề hoà nóng, và khí lạnh là khí tụ, nên dàn lạnh điều hoà thường được treo cao. Với chiều cao thông thuỷ trung bình của căn phòng ngủ ở nhà ở khoảng 2,7m đến 3m thì có thể treo cao sát trần (cách trần một khoảng nhỏ để dễ lắp đặt). cần tránh hướng thổi gió với khoảng cách gần của dàn lạnh vào các địa thế sinh hoạt chính như bàn sinh hoạt chung, bàn ghế làm việc, giường ngủ… dễ gây khó chịu và ảnh hưởng tác động tới sức khoẻ người sống và sử dụng trong không gian đó. gần đó, địa thế đặt dàn lạnh cũng cần phải tính toán đến một yếu tố rất quan trọng – đó là vấn đề thoát nước. xác định chuẩn vị trí mặt lạnh trong nội thất bên trong cũng đồng nghĩa với vấn đề đặt ống thoát nước chờ chính xác địa thế và cao độ.

Về cơ bản, dù đặt dàn nóng hay dàn lạnh ở đâu thì cũng phải bảo vệ kiến nghị kỹ thuật mối quan hệ giữa hai thiết bị này. Theo tiêu chí kỹ thuật chung, với những máy có năng suất 9000BTU – 12000BTU thì ống đồng bảo ôn không dài quá 15m, dàn nóng không cao hơn nữa dàn lạnh quá 7m; với những máy từ 18000BTU-24000BTU thì ống đồng bảo ôn không dài quá 20m, dàn nóng không cao hơn nữa dàn lạnh quá 15m.

Một căn hộ cao cấp có bất lợi do ở phía tường bên kia (dù có logia) không có khoảng cách đặt dàn lạnh vì đỉnh cửa sổ cao sát trần; dàn lạnh được chuyển về phía trong và thoát nước về hệ thống thoát nước của vệ sinh.

Thoát nước – vấn đề hay quên

Có một điều rất đơn thuần nhưng lại ít được quan tâm: đó là điều thoát nước ở điều hoà. Trong quy trình làm lạnh khí (ở dàn lạnh), hơi nước ngưng tụ và hoá lỏng, vì vậy phải có đường thoát nước từ dàn lạnh ra. không ít người dân không lưu ý, thậm chí là không nghe biết việc này nên lúc lắp ráp điều hoà, không biết thoát nước đi đâu – đặc biệt là khi dàn lạnh ở phía tường trong, không tiếp cận với hệ thống thoát nước nào hoặc đi ra phía bên ngoài mặt thoáng rất xa. Khác với ống bảo ôn thường đi trên cao (do dàn nóng và dàn lạnh đều treo cao), ít bị ảnh hưởng và rất có thể chấp nhận đi nổi trong trường hợp bất đắc dĩ; thì ống thoát nước lại phải thấp dần để đảm bảo chiều dốc. Vì lẽ đó, nếu không thiết kế trước mạng lưới hệ thống thoát nước và đặt ống ngầm chờ sẵn thì rất khó khăn vất vả, ảnh hưởng thẩm mỹ và cả sự việc sử dụng nếu như ống thoát nước nổi trong khoảng trống sử dụng. Nước thoát điều hoà là nước lạnh, vậy khi đi ngầm trong tường nhất thiết phải được bọc lớp bảo ôn bằng cao su để né tránh quy trình trao đổi nhiệt, ngưng tụ tiếp trong lòng tường, dễ gây mốc tường hoặc thay đổi nhiệt độ, làm co ngót gây nứt tường.

Nước điều hoà có thể thoát về các hệ thống thoát mái, thoát chậu – sàn vệ sinh hoặc thoát chậu rửa bếp, tuỳ theo vị trí của dàn lạnh (liên quan tới dàn nóng). tốt nhất là thoát nước liên đới vào các mạng lưới hệ thống ống, tránh việc để thoát ra sàn (logia, vệ sinh). điều kiện lý tưởng là dàn nóng đặt ở logia, dàn lạnh ở mặt trong tường phòng tiếp xúc với logia, như vậy khoảng cách và chiều cao rất thuận tiện; và khi đó nước thoát điều hoà từ dàn lạnh sẽ đi xuyên tường ra ngoài logia, đấu nối vào mạng lưới hệ thống thoát mái theo trục đứng, cùng đón thoát sàn logia. trong các trường hợp công trình không có bancông, logia cùng mạng lưới hệ thống thoát nước đứng, hoặc cục Sở địa thế phòng đó có tường liền với không gian bên ngoài; thì nên thoát nước điều hoà về các mạng lưới hệ thống thoát nước gần nhất (như vệ sinh), không được để nước chảy tự do ra ngoài. Và một điều chú ý cuối cùng, đơn thuần nhất nhưng rất quan trọng là hệ thống ống thoát nước của điều hoà phải được lắp đặt bảo đảm độ dốc thoát nước.

Lắp ráp máy điều hoà nhiệt độ cục Bộ cho các công trình nhỏ như căn hộ gia đình không khó, và có thể làm bất kể khi nào. Nhưng để có một giải pháp tốt, tìm được địa thế tương thích cho thiết bị cần thiết phải có thiết kế và thực thi khởi công đồng bộ cùng các hạng mục khác. đó là bài toán phải giải bằng cả biện pháp kiến trúc – nội thất bên trong và phương án kỹ thuật, mà người kết cấu hạ tầng sư phải có cái nhìn toàn bộ tổng thể. Việc tồn tại gần như là bắt buộc của loại thiết bị này Hiện nay, biết đâu rất có thể là tiền đề cho những hình thức kết cấu hạ tầng phong phú?

Mẫu thiết kế liên quan

Chúng tôi xin gửi đến quý vị và các bạn 90 mẫu thiết kế ấn tượng cho nhà phố 3 tầng đẹp. Thiết kế nhà phố 3 tầng theo phong cách hiện đại hoặc tân cổ điển với mái thái sang trọng hoặc mái bằng tinh tế đang là xu hướng thiết kế nhà phố đẹp năm 2018.

Nhà phố 3 tầng có thiết kế đơn giản tuy nhiên vẫn giữ được vẻ đẹp hiện đại, đảm bảo về mặt phong thủy cũng như tính thẩm mỹ cao. Những ngôi nhà phố 3 tầng này sẽ sở hữu một đến hai mặt tiền. Với mặt tiền nhà phố đẹp sẽ thể hiện được đẳng cấp cũng như phong cách của gia chủ.

Mời quý vị và các bạn chiêm ngưỡng những mẫu nhà phố 3 tầng đẹp sang trọng và hiện đại. Hi vọng sau khi tham khảo bộ sưu tập này quý vị và các bạn sẽ có thêm những ý tưởng mới cho ngôi nhà sắp xây dựng của mình.

Luôn mang đến lợi ích và lắng nghe khách hàng là những tiêu chí hàng đầu của chúng tôi. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và lựa chọn được những mẫu nhà phù hợp và ưng ý nhất.